ต้มยำกุ้ง
ประวัติ
ต้มยำ เป็นซุปไทยที่มีรสเปรี้ยวเผ็ด ต้มยำเป็นอาหารที่รู้จักในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านของประเทศไทย เช่น ลาว กัมพูชา มาเลเซีย และสิงคโปร์ รวมถึงมีชื่อเสียงไปทั่วโลก คำว่า “ต้มยำ” มาจากคำภาษาไทย 2 คำ คือ “ต้ม” และ “ยำ” คำว่า “ต้ม” หมายถึง กิริยาเอาของเหลวใส่ภาชนะแล้วทำให้ร้อนให้เดือดหรือสุก ขณะที่ “ยำ” หมายถึงอาหารลาวและไทยประเภทที่มีรสเปรี้ยวเผ็ด ดังนั้น “ต้มยำ”คือซุปลาวและไทยที่มีความเผ็ดร้อนและเปรี้ยว อันที่จริงคุณลักษณะของต้มยำมาจากความแตกต่างระหว่างความเผ็ดร้อนและความเปรี้ยวและกลิ่นหอมของสมุนไพรในน้ำแกง ที่สำคัญน้ำแกงนั้นประกอบด้วย น้ำต้มกระดูกและเครื่องปรุงส่วนผสมสดได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า น้ำมะนาว น้ำปลาและพริก
วิธีทำอาหาร ต้มยำกุ้งน้ำข้นรสเด็ด
สูตรนี้เป็นสูตรต้มยำกุ้งน้ำข้นง่ายๆ นะครับ สามารถหาวัตถุดิบมาทำกินได้ไม่อยากนะครับ ผมเชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของคนไทย และคนไทยก็ชอบกินกันเยอะจริงๆ เลยหล่ะครับ ยิ่งถ้าไปร้านอาหารทะเลแล้วหล่ะก็ขาดไม่ได้จริงๆ เลยหล่ะครับ เอาหล่ะ เรามาดูส่วนประกอบและเครื่องปรุงกันเลยครับ
เครื่องปรุงสำหรับต้มยำกุ้ง
- กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง (อาจจะใช้เห็นนางฟ้าก็ได้ในกรณีที่ไม่มีเห็ดฟาง)
- พริกขี้หนูทุบพอแตก
- ตะไคร้หั่นท่อนประมาณสองนิ้วแล้วน้ำมาทุบให้พอแตก
- ใบมะกรูดฉีกเอาแกนใบออก
- ผักชี (เราใช้ใบในการโรยหน้าเมื่อทำเสร็จ)
- ข่านำมาหั่นเป็นแว่น
- น้ำพริกเผา
- น้ำมะนาว
- กะทิ
- น้ำปลา
- น้ำซุป (ในกรณีที่ไม่มีอาจจะใช้ซุปก้อนสำเร็จรูปหรือน้ำเปล่าก็พอ)
เอาหล่ะเรามาเริ่มดูวิธีทำกันเลยครับ อย่าให้เสียเวลาเริ่มจะหิวกันแล้ววว
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
- ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกแล้วผ่าหลังเพื่อเอาเส้นดำๆ ออก ในกรณีที่เป็นกุ้งแม่น้ำให้ทำการผ่าหลังโดยไม่ต้องแกะเปลือกจะสวยน่าทานมากๆ เลยครับ
- หลังจากนั้นให้ต้มน้ำซุปจนเดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไปได้ เคล็ดลับสำหรับการต้มกุ้งไม่ควรต้มนานพอดูว่ากุ้งเปลี่ยนสีก็สามารถเบาไฟได้แล้ว จะทำให้น้ำต้มยำหวานและกุ้งไม่เหนียว
- หลังจากนั้นให้ทำการปรุงรสอย่างรวดเร็วโดยการใส่ น้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาว กะทิ เห็นฟาง พริกขี้หนู แล้วรอให้เดือดอีกเล็กน้อยจึงปิดไฟ ตักใส่ชาม โดยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น