วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ปอเปี๊ยะ

ปอเปี๊ยะ

ปอเปี๊ยะ

ประวัติ
 เปาะเปี๊ยะทอดบนโลกนี้มีเป็นร้อยสูตร แต่วันนี้เรามีวิธีทำเปาะเปี๊ยะทอดสูตรมือใหม่ของ มาฝาก ถึงจะไม่เด็ดเท่าระดับภัตตาคาร แต่เปาะเปี๊ยะจานนี้ทำกินเองได้ง่าย ๆ สบาย ๆ อร่อยกำลังดี แบบนี้ต้องลองสักหน่อยแล้วล่ะ
เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
 ส่วนผสม
            
           หมูสับ
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           น้ำมันพืช
           กระหล้ำปลีซอย
           แครอทซอย
           ซีอิ๊วขาว 
           น้ำมันหอย
           ซอสถั่วเหลือง
           น้ำตาลทราย 
           แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
           แป้งเปาะเปี๊ยะ
           ไข่ไก่

 วิธีทำ

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           นำหมูไปรวนในกระทะ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย รวนจนหมูสุก ตักขึ้น เตรียมไว้

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           ทำไส้เปาเปี๊ยะโดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กะหล่ำปลีและแครอทลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่วุ้นเส้น (กุ๊กกิ๊กใส่วุ้นเส้นที่หลังเพราะว่ากลัวว่าถ้าใส่ไปก่อนเส้นจะเละค่ะ)

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           ใส่หมูสับรวนลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน (เส้นกุ๊กกิ๊กเละนิดนึงนะคะ ผัดนานไปหน่อยค่ะ แหะ ๆ) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           ตักส่วนผสมไส้วางตรงกลางของแป้งเปาะเปี๊ยะ (ตามรูป)

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           ห่อแป้ง (ตามรูป) แล้วทาไข่ไก่ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรมือใหม่ ง่ายและดีแบบนี้ต้องลอง
           นำเปาะเปี๊ยะไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น