ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ประวัติ
เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยที่มีรสเลิศอีกเมนูหนึ่งเลยทีเดียว เป็นรสชาติที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป สามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ที่ใครได้ชิมแล้วต้องอยากทานอีก อาหารเมนูนี้จึงเป็นที่นิยมทั้งคนไทยและคนต่างชาติ จริงๆ แล้วไก่ผัดเม็ดมะม่วงนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาในการทำน้อยและยังมีวัตถุดิบเครื่องปรุงที่หาได้ง่ายอีกต่างหาก อย่างที่รู้กันว่าถ้าคุณออกไปทานเมนูนี้ตามร้านอาหารจะมีราคาแพง วันนี้เราจึงขอเสนอสูตรไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่คุณสามารถทำทานได้เองที่บ้านค่ะ รับรองเลยค่ะว่าอร่อยไม่แพ้ร้านอาหารเลยทีเดียว ไม่เชื่อลองทำกันดูสิคะ
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ
- เลือกใช้สันในไก่หรือเฉพาะอกไก่เท่านั้นนะคะ ใช้ประมาณ 1 ถ้วยครึ่งค่ะ
- แป้งสาลี ¾ ถ้วย (หรือคุณจะใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ แต่จะทำให้กรอบไปหน่อยค่ะ)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ประมาณ 1 ถ้วยพูน (แล้วแต่คุณชอบค่ะ)
- กระเทียมประมาณ 5 กลีบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่น ¾ ถ้วย
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว ¾ ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ สำหรับเห็ดฟางจะใส่หรือไม่ก็ได้ และหากคุณชอบแห้วสุกหรือแห้วกระป๋องอาจจะใส่หรือไม่ก็ได้เช่นกัน
- เลือกใช้สันในไก่หรือเฉพาะอกไก่เท่านั้นนะคะ ใช้ประมาณ 1 ถ้วยครึ่งค่ะ
- แป้งสาลี ¾ ถ้วย (หรือคุณจะใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ แต่จะทำให้กรอบไปหน่อยค่ะ)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ประมาณ 1 ถ้วยพูน (แล้วแต่คุณชอบค่ะ)
- กระเทียมประมาณ 5 กลีบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่น ¾ ถ้วย
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว ¾ ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ สำหรับเห็ดฟางจะใส่หรือไม่ก็ได้ และหากคุณชอบแห้วสุกหรือแห้วกระป๋องอาจจะใส่หรือไม่ก็ได้เช่นกัน
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเตรียมเครื่องปรุงกันบ้างดีกว่าค่ะ โดยเราจะใช้ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และก็น้ำพริกเผา ใส่อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ ส่วนน้ำตาลทรายได้ได้ตามชอบค่ะ เพราะแต่ละท่านชอบหวานไม่เหมือนกันค่ะ
ขั้นตอนการทำหลังจากเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเรามาเริ่มทำเมนูนี้กันเลยดีกว่าค่ะ
1. นำเนื้อไก่ที่คุณเตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปหั่นชิ้นใหญ่พอคำ
2. นำไปใส่ซีอิ้วขาว หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนำไปคลุกแป้งทอง ชุบบางๆไม่ต้องหนา
3. ทอดในน้ำมันพอเหลือง เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
4. ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง ทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ในกระดาษซับมัน
5. จากนั้นจึงเตรียมส่วนผสมอย่างอื่นต่อไป โดยปอกเปลือกกระเทียมและทุกหรือสับให้พอหยาบ นำเห็ดฟางหรือแห้วที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ให้ผ่าครึ่งเห็ดฟาง แล้วเตรียมไว้ ส่วนแห้วให้ผ่าเป็น 4 ส่วน นำไปต้มให้สุข เสร็จแล้วตักพักไว้
1. นำเนื้อไก่ที่คุณเตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปหั่นชิ้นใหญ่พอคำ
2. นำไปใส่ซีอิ้วขาว หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนำไปคลุกแป้งทอง ชุบบางๆไม่ต้องหนา
3. ทอดในน้ำมันพอเหลือง เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
4. ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง ทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ในกระดาษซับมัน
5. จากนั้นจึงเตรียมส่วนผสมอย่างอื่นต่อไป โดยปอกเปลือกกระเทียมและทุกหรือสับให้พอหยาบ นำเห็ดฟางหรือแห้วที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ให้ผ่าครึ่งเห็ดฟาง แล้วเตรียมไว้ ส่วนแห้วให้ผ่าเป็น 4 ส่วน นำไปต้มให้สุข เสร็จแล้วตักพักไว้
6. ต้นหอมให้คุณตัดรากทิ้ง นำไปล้างและนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
7. นำหอมหัวใหญ่ปลอกเปลือกนำมาล้างและหั่นเป็นสีเหลี่ยมลูกเต๋าขนาดปานกลาง พริกแห้งเม็ดใหญ่ ให้คุณหั่นเป็น 2 - 3 ส่วนต่อเม็ด นำไปทอดไฟอ่อนๆ จนพริกหอม เม็ดจะพอง ตักขึ้นไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
8. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ตามด้วยหอมหัวใหญ่ ผัดจนเริ่มใส
9. เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเคี่ยวในกระทะให้งวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่ไก่และพริกแห้งที่ทอดเตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยเม็ดมะม่วง ต้นหอม ชิมรสชาติแล้วปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ เท่านี้คุณก็จะได้ไก่ผัดเม็ดมะม่วงที่แสนอร่อยด้วยฝีมือคุณแล้วค่ะ
7. นำหอมหัวใหญ่ปลอกเปลือกนำมาล้างและหั่นเป็นสีเหลี่ยมลูกเต๋าขนาดปานกลาง พริกแห้งเม็ดใหญ่ ให้คุณหั่นเป็น 2 - 3 ส่วนต่อเม็ด นำไปทอดไฟอ่อนๆ จนพริกหอม เม็ดจะพอง ตักขึ้นไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
8. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ตามด้วยหอมหัวใหญ่ ผัดจนเริ่มใส
9. เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเคี่ยวในกระทะให้งวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่ไก่และพริกแห้งที่ทอดเตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยเม็ดมะม่วง ต้นหอม ชิมรสชาติแล้วปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ เท่านี้คุณก็จะได้ไก่ผัดเม็ดมะม่วงที่แสนอร่อยด้วยฝีมือคุณแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น