ส้มตำ
ประวัติ
เดิมทีมะละกอเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง ต่อมายุคต้นกรุงศรีอยุธยา ชาวโปรตุเกสและสเปนได้นำมาเพาะปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วงเวลาใกล้ๆกันชาวฮอลันดาก็ได้นำพริกเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยในเวลาต่อมา
ิ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทูตชาวฝรั่งเศส นีกอลา แฌร์แวซ (Nicolas Gervaise) และ ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ ได้มาเยือนกรุงศรีอยุธยา และกล่าวในเวลานั้นไว้ว่า มะละกอได้กลายมาเป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่งของสยามไปแล้ว และยังได้กล่าวถึง มะนาว มะม่วง กระเทียม ปลาร้า ปลากรอบ กุ้งแห้ง กล้วย น้ำตาล พริกไทย แตงกวา ถั่วชนิดต่าง ๆ ที่ล้วนนำมาเป็นส่วนประกอบสำหรับปรุงส้มตำได้
ในภาษาลาวเรียกส้มตำว่า ตำบักหุ่ง หรือ ตำหมากหุ่ง (หมากหุ่งหมายถึงมะละกอ) ในบางครั้งเรียกว่า ตำส้ม คำว่า ส้ม ในภาษาไทยแปลว่า เปรี้ยว คำว่า ส้มตำ จึงเป็นคำในภาษาไทยที่ถูกนำมาเรียกโดยคนลาว เครื่องปรุงทั่วไปของส้มตำลาวจะคล้ายคลึงกับส้มตำไทย ประกอบไปด้วยมะละกอสับเป็นเส้น ผงนัว (ผงชูรส) หมากเผ็ด (พริก) เกลือ กระเทียม น้ำปลา น้ำตาล น้ำปลาแดก (น้ำปลาร้า) หมากถั่ว (ถั่วฝักยาว) หมากนาว (มะนาว) และอื่น ๆ ในบางพื้นที่นิยมใช้กะปิแทนปลาแดกและใส่เม็ดกระถินด้วย นอกจากนี้บางพื้นที่มีการใส่ปูดิบและน้ำปูลงไปด้วย
ทำไมเรียกว่าส้มตำ?
อันที่จริงไม่ใช่ชื่อของคนทำหรืออะไรหรอกค่ะ ที่ชื่อส้มตำก็เพราะเป็นการนำคำสองคำมาผสมกันนั่นเอง ก่อนอื่นต้องแยกคำก่อนนะคะ
คำแรก “ส้ม” มาจากภาษาท้องถิ่น ที่หมายความว่า รสเปรี้ยว
ส่วนคำที่สองคือ “ตำ” หมายความว่า การใช้สากหรือสิ่งของอื่นที่คล้ายคลึงทิ่มลงไปอย่างแรงเรื่อยๆ
เมื่อจับทั้งสองคำมารวมร่างกันก็จะได้ความหมายคือ อาหารรสเปรี้ยวที่ทำโดยการตำ นั่นเองค่ะ
นอกจากนี้ ส้มตำยังมีชื่อเรียกในภาษาท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ตำบักหุ่ง, ตำมะละกอ
คำแรก “ส้ม” มาจากภาษาท้องถิ่น ที่หมายความว่า รสเปรี้ยว
ส่วนคำที่สองคือ “ตำ” หมายความว่า การใช้สากหรือสิ่งของอื่นที่คล้ายคลึงทิ่มลงไปอย่างแรงเรื่อยๆ
เมื่อจับทั้งสองคำมารวมร่างกันก็จะได้ความหมายคือ อาหารรสเปรี้ยวที่ทำโดยการตำ นั่นเองค่ะ
นอกจากนี้ ส้มตำยังมีชื่อเรียกในภาษาท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ตำบักหุ่ง, ตำมะละกอ
ส้มตำ เป็นการปรุงอาหารโดยมีส่วนประกอบหลักคือการขูดมะละกอออกเป็นเส้นๆใส่ลงไปในครก พร้อมกับใส่วัตถุดิบต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว กระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือเปราะ มะเขือสีดา พริกสด พริกแห้ง เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำปลา มะนาว ตามความชอบ
ส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้ทำให้ส้มตำมีรสที่เป็นเอกลักษณ์ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด แซ่บนัวถูกใจใครหลายๆคน สำหรับคนไทยในภาคอีสานนิยมกินส้มตำรสเค็มเผ็ด และคนไทยในภาคกลางนิยมกินรสเปรี้ยวหวาน นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงที่มักมาคู่กันจนแทบขาดกันไม่ได้อย่าง ปลาดุกย่าง ไก่ย่าง แคบหมู ขนมจีน เส้นหมี่ และผักสด เช่น ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักดอง ถั่วงอก ใบชะพลู เป็นต้น ร้านส้มตำมักขายอาหารอีสานอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น ต้มแซ่บ ลาบ น้ำตก ซกเล็ก ก้อย แจ่ว ตับหวาน ไก่ย่าง คอหมูย่าง พวงนม กุ้งเต้น ข้าวเหนียว
9 สูตรส้มตำ ความอร่อยแนวใหม่ พร้อมแซ่บทุกสถานการณ์
1. ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น
ด้วยความแรงของสาหร่ายพวงองุ่น อาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่จึงทำให้เกิดไอเดียจับเอาสาหร่ายพวงองุ่นมาทำส้มตำ กลายเป็นส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น สูตรส้มตำแนวใหม่ที่อยากให้ลอง เอาล่ะ… ตอนนี้ส่วนผสมส้มตำพร้อมแล้ว เหลือแต่สาหร่ายพวงองุ่นเท่านั้น ไปตามล่ากันเถอะ
ส่วนผสม ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น
• สาหร่ายพวงองุ่น 100 กรัม
• พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
• กระเทียมปอกเปลือก 50 กรัม
• กุ้งแห้ง 50 กรัม
• ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
• ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 200 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• แครอทซอย 100 กรัม
• มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 3 ลูก
วิธีทำส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น
• 1. โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ
• 2. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และถั่วฝักยาวลงไปโขลกส่วนผสมให้ละเอียดเข้ากัน เพื่อให้น้ำส้มตำมีความเข้มข้น ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
• 3. ใส่มะเขือเทศราชินี ตามด้วยถั่วฝักยาวหั่นท่อน แครอทซอยและถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน ตักส่วนผสมน้ำส้มตำใส่ถ้วย เตรียมเสิร์ฟ
• 4. ล้างสาหร่ายพวงองุ่น โดยการผ่านน้ำสะอาด จากนั้นนำไปใส่ในน้ำเย็นจัด
• 5. สะเด็ดน้ำจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำส้มตำที่ทำไว้
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น เมนูอร่อยแซ่บตามกระแสคนลดความอ้วน
2. ส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด
ถ้าเมื่อวานทำเมนูยอดมะพร้าวอ่อนผัดกุ้งยังพอมียอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้งที่แบ่งเอาไว้ก็เจ๋งเลย ! จัดการเอามาทำส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสดเลยดีกว่าสูตรจากคุณเนินน้ำ สูตรนี้ใช้ยอดมะพร้าวอ่อนลวกแทนเส้นมะละกอ เอาไปโขลกกับกุ้งสดลวกและส่วนผสมอื่น ๆ เชื่อเถอะว่าทำเสิร์ฟปุ๊บหมดปั๊บแน่นอน ของเขาดีจริง ๆ
ส่วนผสม ส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด
• ยอดมะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นเส้น) 150 กรัม
• พริกสดสีแดง 5 เม็ด
• กระเทียม 3 กลีบ
• ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 1 ฝัก
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด (ผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5-6 ตัว (ลวกสุก)
• แครอท (ขูดฝอย) 50 กรัม
• มะเขือเทศสีดา (หั่นชิ้น) 2 ลูก
• ผักสด (สำหรับรับประทานคู่) เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง และใบบัวบก
วิธีทำส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด
• 1. นำยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นไปลวกในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำด้วยเพื่อให้กรอบยิ่งขึ้น)
• 2. โขลกพริกสดกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน
• 3. ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป ตามด้วยกุ้งลวก แครอท และมะเขือเทศ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด อาหารอีสานแบบกรอบแซ่บไม่ซ้ำเดิม
3. ส้มตำสายบัว
สูตรส้มตำแนวใหม่ที่อยากให้ลองทำอีกสูตรนั่นคือ ส้มตำสายบัว สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไอเดียเริดมาก ๆ จับสายบัวแช่เย็นกรอบ ๆ มาคลุกเคล้ากับส่วนผสมส้มตำ เพิ่มความฟินด้วยปลานิลชุดแป้งทอดและไข่เค็ม อูย… น้ำลายไหล
ส่วนผสม ส้มตำสายบัว
• สายบัว
• พริก
• กระเทียม
• น้ำตาลปี๊บ
• ถั่วลิสงคั่ว (เราะเปลือก)
• ถั่วฝักยาว (เด็ดเป็นท่อน)
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น)
• น้ำปลา
• มะนาว
• แครอทหั่นฝอย
• ข้าวโพดต้ม (ฝานเป็นเม็ด)
• ปลานิล
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
• ไข่เค็มต้มสุก
วิธีทำส้มตำสายบัว
• ลอกใยออกจากสายบัวจนหมด เด็ดเป็นท่อน ๆ นำไปแช่เย็น เตรียมไว้
• โขลกพริกและกระเทียมพอแหลก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลกจนน้ำตาลละลาย แบ่งถั่วลิสงลงไปโขลก ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศลงไปบุบ ๆ พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ใส่แครอทและข้าวโพดลงไปคลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน สุดท้ายนำสายบัวแช่เย็นลงไปคลุก ตักใส่จาน (สายบัวเย็นจัด ๆ จะกรอบอร่อยไม่ฝาดเลยครับ)
• นำปลานิลมาแล่เป็นชิ้น ๆ ดึงก้างออก จากนั้นนำไปซับน้ำให้พอแห้งแล้วนำไปคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วแล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟแรง (เพื่อให้กรอบนอกนุ่มในครับ เนื้อปลาจะฟู ไม่แข็งเกิน กรอบข้างนอกกัดไปเนื้อปลานุ่มมาก ๆ) ทอดพอแป้งกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานส้มตำ เสิร์ฟพร้อมไข่เค็ม
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด
4. ส้มตำหลอด
แค่ภาพของส้มตำหลอดก็ทำเอาอยากเข้าครัวโดยด่วน เป็นอีกสูตรส้มตำแนวใหม่น่าลองจากคุณเนินน้ำ จับมะละกอ แครอท และถั่วฝักยาวไปสอดไส้ในเปาะเปี๊ยญวน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำสุดจี๊ดจ๊าด ขอตัวไปจัดสักสำรับเบา ๆ ก่อนทำเสิร์ฟจริงในงานปาร์ตี้ปีใหม่ก่อนนะคะ
ส่วนผสม ส้มตำหลอด
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• ถั่วฝักยาว (ทุบพอแตกและหั่นเป็นท่อนสั้น)
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• มะเขือเทศ
• กุ้งแห้ง
• ถั่วลิสง
• แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน
• มะละกอ (สับหรือขูดเป็นเส้น)
• แครอท (สับหรือขูดเป็นเส้น)
วิธีทำส้มตำหลอด
• ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และถั่วฝักยาวลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง และถั่วลิสงลงไปคลุกให้เข้ากัน เตรียมไว้
• ชุบแป้งเปาะเปี๊ยะญวนลงในน้ำหมาด ๆ นำมะละกอ แครอท และถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนวางลงไปแล้วม้วนส่วนผสมให้แน่น (ถ้าหัวท้ายไม่สวยตัดออกไปค่ะ)
• ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ (เราตัดแบ่ง 4 ส่วน เหมือนจะยาวไปนิดหนึ่ง) จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่เตรียมไว้
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำหลอด เมนูส้มตำแบบใหม่ไม่จำเจ
5. ส้มตำเส้นแก้ว
ถ้าเบื่อกับส้มตำใส่เส้นมะละกอลองมาชิมส้มตำเส้นแก้วสูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เส้นแก้วกรุบกรอบคลุกเคล้ากับกุ้งสดและน้ำยำส้มตำ หน้าตาดูดีไฮโซจริง ๆ เป็นอีกสูตรส้มตำแนวใหม่ที่เริดมาก ๆ เลยจ้า
ส่วนผสม ส้มตำเส้นแก้ว
• พริกสด
• กระเทียม
• ถั่วฝักยาว
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ทัพพี
• น้ำปลา 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1+1/2 ทัพพี
• มะเขือเปราะ (หั่นเป็นชิ้น)
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น)
• ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• กุ้งสดลวก (ไม่ต้องสุก)
• เส้นแก้ว หรือสาหร่ายเส้นแก้ว
วิธีทำส้มตำเส้นแก้ว
• ใส่พริกกับกระเทียมลงในครกโขลกพอหยาบ (หรือละเอียดหน่อยก็ได้) จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปใช้สากบุบพอแตก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว (ใส่เปลือกลงไปด้วยก็ได้)
• บี้ให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะเขือเปราะและมะเขือเทศที่หั่นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมผงชูรส ตามด้วยกุ้งลวกลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
• ตักส่วนผสมส้มตำใส่ลงในเส้นแก้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำเส้นแก้ว เด็ดโดนใจคนลดความอ้วน
6. ส้มตำทอด
ส้มตำทอดสูตรจากคุณแม่ปันปราย สูตรส้มตำแนวใหม่ที่จับเส้นมะละกอและเส้นแครอทไปทอดแล้วราดน้ำยำลงไป เวลาเคี้ยวจะสัมผัสถึงความกรอบผสมผสานกับเนื้อกุ้งสดและน้ำยำรสแซ่บ ถูกใจใช่เลย !
ส่วนผสม ส้มตำทอด
• มะละกอ (ขูดเป็นเส้น)
• แครอท (ขูดเป็นเส้น)
• กระเทียบกลีบใหญ่ 1 กลีบ
• ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นท่อน) 2 ฝัก
• ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด (ผ่าหลังลวก) 4-5 ตัว
• มะเขือเทศลูกใหญ่ หรือมะเขือเทศสีดา (หั่นชิ้น)
• มะนาว
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา
• แป้งทอดกรอบ
วิธีทำส้มตำทอด
• 1. นำเส้นมะละกอและแครอทที่ขูดไว้แล้วชุบกับแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำไว้แล้ว (ไม่ต้องปรุงเพิ่มรสชาตินะคะ และผสมพอเหลวไม่ต้องข้นค่ะ)
• 2. ทอดเส้นมะละกอและแครอท ใช้ไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักใส่ภาชนะ
• 3. ตำกระเทียม พริกสด น้ำตาลปี๊บ และถั่วฝักยาวให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ถ้าน้ำยำน้อยไปให้เติมน้ำต้มสุก
• 4. เติมน้ำปลาและมะนาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ
• 5. ใส่ถั่วลิสงคั่วกับกุ้งแห้ง และกุ้งลวกลงไปคนให้เข้ากัน
• 6. ตักส่วนผสมน้ำยำราดลงบนมะละกอทอด พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำทอด อาหารอีสานพื้นบ้านแอดวานซ์ใหม่ถูกใจทุกคำ
7. ส้มตำกรอบแครอท
หลังจากกินส้มตำทอดเมื่อวานนี้แล้วรู้สึกติดใจ แต่เส้นมะละกอไม่เหลือแล้วนี่สิ ไม่เห็นจะต้องแคร์ก็เอาเส้นแครอทไปทอดอย่างเดียวก็ได้ พบกับส้มตำกรอบแครอทสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เส้นแครอททอดกรอบสีสวย เสิร์ฟคู่กับน้ำยำเครื่องแน่น ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ
ส่วนผสม ส้มตำกรอบแครอท
• แครอท
• พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 10 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• แป้งทอดกรอบ (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะ)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• กุ้งแห้ง
• ถั่วฝักยาว
• มะเขือเทศ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสดลวกสุก
• ถั่วลิสงคั่ว (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำส้มตำกรอบแครอท
• ปอกเปลือกแครอท จากนั้นขูดเป็นเส้น นำไปผึ่งลมไว้สักครู่ค่ะ
• ใส่แครอทลงในอ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว
• ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนไฟไม่ต้องแรง ใส่แครอทคลุกแป้งลงทอดให้เหลืองกรอบ (เราทอดทีละน้อยค่ะ จะได้กรอบชัวร์ เพราะใส่น้ำมันไม่เยอะ) จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
• ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมบุบหยาบ จากนั้นใส่กุ้งแห้งและถั่วฝักยาวลงไปบุบพอแตก ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งลวกสุกลงไป ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว เตรียมไว้
• ตักแครอททอดกรอบใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำยำ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำกรอบแครอท อร่อยซี้ดแซ่บเว่อร์
8. ส้มตำกระท้อนกุ้งสด
ต่อไปนี้ไม่ต้องกินกระท้อนเพียว ๆ เหงา ๆ อีกต่อไป เพราะเอามาใส่ในส้มตำได้ด้วยนะคะ กับส้มตำกระท้อนกุ้งสดสูตรจากนิตยสาร Food News & Life สูตรส้มตำแนวใหม่ ผสมผสานความหวานของกระท้อนเนื้อฟูกับกุ้งลวก และน้ำยำส้มตำ เพิ่มความกรุบกรอบด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เสิร์ฟใส่ถ้วยเล็ก ๆ ในงานปาร์ตี้ก็เจิดนะคะ
ส่วนผสม ส้มตำกระท้อนกุ้งสด
• กระเทียม (ปอกเปลือก) 15 กรัม
• พริกขี้หนูซอย 15 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งลวก 50 กรัม
• ถั่วฝักยาว (ทุบพอแตก) 20 กรัม
• กระท้อน (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• มะเขือเทศเชอร์รี (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำส้มตำกระท้อนกุ้งสด
• 1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอละเอียด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะนาว และส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
• 3. ใส่กุ้งลวก ถั่วฝักยาว กระท้อน และมะเขือเทศเชอร์รีเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
• 4. ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำกระท้อนกุ้งสด เมนูลดน้ำหนักสุดแซ่บแบบอีสาน
9. ส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่น
หลายคนอาจติดใจยำสาหร่ายญี่ปุ่น เวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่น หรือเห็นขายที่ไหนต้องซื้อตลอด แต่ยำสาหร่ายญี่ปุ่นมีแต่สาหร่ายเพียว ๆ กับน้ำยำสไตล์ญี่ปุ่นอีก บางคนอาจไม่ถูกปากเท่าไร สำหรับคนชอบส้มตำเป็นทุนเดิมอยากให้ลองส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่นสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับสาหร่ายญี่ปุ่นโขลกกับน้ำยำส้มตำ โรยด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับผักสด ถ้าอยากเพิ่มโปรตีนก็จัดปลาหมึกลวกและกุ้งลวกลงไปได้นะคะ อิ่มคุ้มกันเลยงานนี้
ส่วนผสม ส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่น
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกขี้หนู 5-7 เม็ด
• ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 1 ฝัก
• มะเขือเทศสีดา (หั่นชิ้น) 2 ลูก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
• สาหร่ายญี่ปุ่น 150 กรัม
• กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสด (ตามชอบ) เช่น ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี
วิธีทำส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่น
• โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว และมะเขือเทศพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาวใส่สาหร่ายโขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับผักสด
ด้วยความแรงของสาหร่ายพวงองุ่น อาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่จึงทำให้เกิดไอเดียจับเอาสาหร่ายพวงองุ่นมาทำส้มตำ กลายเป็นส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น สูตรส้มตำแนวใหม่ที่อยากให้ลอง เอาล่ะ… ตอนนี้ส่วนผสมส้มตำพร้อมแล้ว เหลือแต่สาหร่ายพวงองุ่นเท่านั้น ไปตามล่ากันเถอะ
ส่วนผสม ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น
• สาหร่ายพวงองุ่น 100 กรัม
• พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
• กระเทียมปอกเปลือก 50 กรัม
• กุ้งแห้ง 50 กรัม
• ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
• ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 200 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• แครอทซอย 100 กรัม
• มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 3 ลูก
วิธีทำส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น
• 2. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และถั่วฝักยาวลงไปโขลกส่วนผสมให้ละเอียดเข้ากัน เพื่อให้น้ำส้มตำมีความเข้มข้น ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
• 3. ใส่มะเขือเทศราชินี ตามด้วยถั่วฝักยาวหั่นท่อน แครอทซอยและถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน ตักส่วนผสมน้ำส้มตำใส่ถ้วย เตรียมเสิร์ฟ
• 4. ล้างสาหร่ายพวงองุ่น โดยการผ่านน้ำสะอาด จากนั้นนำไปใส่ในน้ำเย็นจัด
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น เมนูอร่อยแซ่บตามกระแสคนลดความอ้วน
+++++++++++++++++
2. ส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด
ถ้าเมื่อวานทำเมนูยอดมะพร้าวอ่อนผัดกุ้งยังพอมียอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้งที่แบ่งเอาไว้ก็เจ๋งเลย ! จัดการเอามาทำส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสดเลยดีกว่าสูตรจากคุณเนินน้ำ สูตรนี้ใช้ยอดมะพร้าวอ่อนลวกแทนเส้นมะละกอ เอาไปโขลกกับกุ้งสดลวกและส่วนผสมอื่น ๆ เชื่อเถอะว่าทำเสิร์ฟปุ๊บหมดปั๊บแน่นอน ของเขาดีจริง ๆ
ส่วนผสม ส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด
• ยอดมะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นเส้น) 150 กรัม
• พริกสดสีแดง 5 เม็ด
• กระเทียม 3 กลีบ
• ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 1 ฝัก
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด (ผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5-6 ตัว (ลวกสุก)
• แครอท (ขูดฝอย) 50 กรัม
• มะเขือเทศสีดา (หั่นชิ้น) 2 ลูก
• ผักสด (สำหรับรับประทานคู่) เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง และใบบัวบก
วิธีทำส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด
• 1. นำยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นไปลวกในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำด้วยเพื่อให้กรอบยิ่งขึ้น)
• 2. โขลกพริกสดกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน
• 3. ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป ตามด้วยกุ้งลวก แครอท และมะเขือเทศ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำยอดมะพร้าวกุ้งสด อาหารอีสานแบบกรอบแซ่บไม่ซ้ำเดิม
+++++++++++++++
3. ส้มตำสายบัว
สูตรส้มตำแนวใหม่ที่อยากให้ลองทำอีกสูตรนั่นคือ ส้มตำสายบัว สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไอเดียเริดมาก ๆ จับสายบัวแช่เย็นกรอบ ๆ มาคลุกเคล้ากับส่วนผสมส้มตำ เพิ่มความฟินด้วยปลานิลชุดแป้งทอดและไข่เค็ม อูย… น้ำลายไหล
ส่วนผสม ส้มตำสายบัว
• สายบัว
• พริก
• กระเทียม
• น้ำตาลปี๊บ
• ถั่วลิสงคั่ว (เราะเปลือก)
• ถั่วฝักยาว (เด็ดเป็นท่อน)
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น)
• น้ำปลา
• มะนาว
• แครอทหั่นฝอย
• ข้าวโพดต้ม (ฝานเป็นเม็ด)
• ปลานิล
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
• ไข่เค็มต้มสุก
วิธีทำส้มตำสายบัว
• ลอกใยออกจากสายบัวจนหมด เด็ดเป็นท่อน ๆ นำไปแช่เย็น เตรียมไว้
• โขลกพริกและกระเทียมพอแหลก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลกจนน้ำตาลละลาย แบ่งถั่วลิสงลงไปโขลก ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศลงไปบุบ ๆ พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ใส่แครอทและข้าวโพดลงไปคลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน สุดท้ายนำสายบัวแช่เย็นลงไปคลุก ตักใส่จาน (สายบัวเย็นจัด ๆ จะกรอบอร่อยไม่ฝาดเลยครับ)
• นำปลานิลมาแล่เป็นชิ้น ๆ ดึงก้างออก จากนั้นนำไปซับน้ำให้พอแห้งแล้วนำไปคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วแล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟแรง (เพื่อให้กรอบนอกนุ่มในครับ เนื้อปลาจะฟู ไม่แข็งเกิน กรอบข้างนอกกัดไปเนื้อปลานุ่มมาก ๆ) ทอดพอแป้งกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานส้มตำ เสิร์ฟพร้อมไข่เค็ม
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด
+++++++++++++++
4. ส้มตำหลอด
แค่ภาพของส้มตำหลอดก็ทำเอาอยากเข้าครัวโดยด่วน เป็นอีกสูตรส้มตำแนวใหม่น่าลองจากคุณเนินน้ำ จับมะละกอ แครอท และถั่วฝักยาวไปสอดไส้ในเปาะเปี๊ยญวน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำสุดจี๊ดจ๊าด ขอตัวไปจัดสักสำรับเบา ๆ ก่อนทำเสิร์ฟจริงในงานปาร์ตี้ปีใหม่ก่อนนะคะ
ส่วนผสม ส้มตำหลอด
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• ถั่วฝักยาว (ทุบพอแตกและหั่นเป็นท่อนสั้น)
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• มะเขือเทศ
• กุ้งแห้ง
• ถั่วลิสง
• แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน
• มะละกอ (สับหรือขูดเป็นเส้น)
• แครอท (สับหรือขูดเป็นเส้น)
วิธีทำส้มตำหลอด
• ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และถั่วฝักยาวลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง และถั่วลิสงลงไปคลุกให้เข้ากัน เตรียมไว้
• ชุบแป้งเปาะเปี๊ยะญวนลงในน้ำหมาด ๆ นำมะละกอ แครอท และถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนวางลงไปแล้วม้วนส่วนผสมให้แน่น (ถ้าหัวท้ายไม่สวยตัดออกไปค่ะ)
• ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ (เราตัดแบ่ง 4 ส่วน เหมือนจะยาวไปนิดหนึ่ง) จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่เตรียมไว้
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำหลอด เมนูส้มตำแบบใหม่ไม่จำเจ
++++++++++++++++
5. ส้มตำเส้นแก้ว
ถ้าเบื่อกับส้มตำใส่เส้นมะละกอลองมาชิมส้มตำเส้นแก้วสูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เส้นแก้วกรุบกรอบคลุกเคล้ากับกุ้งสดและน้ำยำส้มตำ หน้าตาดูดีไฮโซจริง ๆ เป็นอีกสูตรส้มตำแนวใหม่ที่เริดมาก ๆ เลยจ้า
ส่วนผสม ส้มตำเส้นแก้ว
• พริกสด
• กระเทียม
• ถั่วฝักยาว
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ทัพพี
• น้ำปลา 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1+1/2 ทัพพี
• มะเขือเปราะ (หั่นเป็นชิ้น)
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น)
• ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• กุ้งสดลวก (ไม่ต้องสุก)
• เส้นแก้ว หรือสาหร่ายเส้นแก้ว
วิธีทำส้มตำเส้นแก้ว
• ใส่พริกกับกระเทียมลงในครกโขลกพอหยาบ (หรือละเอียดหน่อยก็ได้) จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปใช้สากบุบพอแตก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว (ใส่เปลือกลงไปด้วยก็ได้)
• บี้ให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะเขือเปราะและมะเขือเทศที่หั่นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมผงชูรส ตามด้วยกุ้งลวกลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
• ตักส่วนผสมส้มตำใส่ลงในเส้นแก้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำเส้นแก้ว เด็ดโดนใจคนลดความอ้วน
+++++++++++++++
6. ส้มตำทอด
ส้มตำทอดสูตรจากคุณแม่ปันปราย สูตรส้มตำแนวใหม่ที่จับเส้นมะละกอและเส้นแครอทไปทอดแล้วราดน้ำยำลงไป เวลาเคี้ยวจะสัมผัสถึงความกรอบผสมผสานกับเนื้อกุ้งสดและน้ำยำรสแซ่บ ถูกใจใช่เลย !
ส่วนผสม ส้มตำทอด
• มะละกอ (ขูดเป็นเส้น)
• แครอท (ขูดเป็นเส้น)
• กระเทียบกลีบใหญ่ 1 กลีบ
• ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นท่อน) 2 ฝัก
• ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด (ผ่าหลังลวก) 4-5 ตัว
• มะเขือเทศลูกใหญ่ หรือมะเขือเทศสีดา (หั่นชิ้น)
• มะนาว
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา
• แป้งทอดกรอบ
วิธีทำส้มตำทอด
• 1. นำเส้นมะละกอและแครอทที่ขูดไว้แล้วชุบกับแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำไว้แล้ว (ไม่ต้องปรุงเพิ่มรสชาตินะคะ และผสมพอเหลวไม่ต้องข้นค่ะ)
• 2. ทอดเส้นมะละกอและแครอท ใช้ไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักใส่ภาชนะ
• 3. ตำกระเทียม พริกสด น้ำตาลปี๊บ และถั่วฝักยาวให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ถ้าน้ำยำน้อยไปให้เติมน้ำต้มสุก
• 4. เติมน้ำปลาและมะนาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ
• 5. ใส่ถั่วลิสงคั่วกับกุ้งแห้ง และกุ้งลวกลงไปคนให้เข้ากัน
• 6. ตักส่วนผสมน้ำยำราดลงบนมะละกอทอด พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำทอด อาหารอีสานพื้นบ้านแอดวานซ์ใหม่ถูกใจทุกคำ
++++++++++++++
7. ส้มตำกรอบแครอท
หลังจากกินส้มตำทอดเมื่อวานนี้แล้วรู้สึกติดใจ แต่เส้นมะละกอไม่เหลือแล้วนี่สิ ไม่เห็นจะต้องแคร์ก็เอาเส้นแครอทไปทอดอย่างเดียวก็ได้ พบกับส้มตำกรอบแครอทสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เส้นแครอททอดกรอบสีสวย เสิร์ฟคู่กับน้ำยำเครื่องแน่น ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ
ส่วนผสม ส้มตำกรอบแครอท
• แครอท
• พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 10 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• แป้งทอดกรอบ (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะ)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• กุ้งแห้ง
• ถั่วฝักยาว
• มะเขือเทศ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสดลวกสุก
• ถั่วลิสงคั่ว (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำส้มตำกรอบแครอท
• ปอกเปลือกแครอท จากนั้นขูดเป็นเส้น นำไปผึ่งลมไว้สักครู่ค่ะ
• ใส่แครอทลงในอ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว
• ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนไฟไม่ต้องแรง ใส่แครอทคลุกแป้งลงทอดให้เหลืองกรอบ (เราทอดทีละน้อยค่ะ จะได้กรอบชัวร์ เพราะใส่น้ำมันไม่เยอะ) จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
• ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมบุบหยาบ จากนั้นใส่กุ้งแห้งและถั่วฝักยาวลงไปบุบพอแตก ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งลวกสุกลงไป ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว เตรียมไว้
• ตักแครอททอดกรอบใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำยำ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำกรอบแครอท อร่อยซี้ดแซ่บเว่อร์
8. ส้มตำกระท้อนกุ้งสด
ต่อไปนี้ไม่ต้องกินกระท้อนเพียว ๆ เหงา ๆ อีกต่อไป เพราะเอามาใส่ในส้มตำได้ด้วยนะคะ กับส้มตำกระท้อนกุ้งสดสูตรจากนิตยสาร Food News & Life สูตรส้มตำแนวใหม่ ผสมผสานความหวานของกระท้อนเนื้อฟูกับกุ้งลวก และน้ำยำส้มตำ เพิ่มความกรุบกรอบด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เสิร์ฟใส่ถ้วยเล็ก ๆ ในงานปาร์ตี้ก็เจิดนะคะ
ส่วนผสม ส้มตำกระท้อนกุ้งสด
• กระเทียม (ปอกเปลือก) 15 กรัม
• พริกขี้หนูซอย 15 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งลวก 50 กรัม
• ถั่วฝักยาว (ทุบพอแตก) 20 กรัม
• กระท้อน (หั่นเต๋า) 150 กรัม
• มะเขือเทศเชอร์รี (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำส้มตำกระท้อนกุ้งสด
• 1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอละเอียด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะนาว และส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
• 3. ใส่กุ้งลวก ถั่วฝักยาว กระท้อน และมะเขือเทศเชอร์รีเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
• 4. ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ส้มตำกระท้อนกุ้งสด เมนูลดน้ำหนักสุดแซ่บแบบอีสาน
++++++++++++++++
9. ส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่น
หลายคนอาจติดใจยำสาหร่ายญี่ปุ่น เวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่น หรือเห็นขายที่ไหนต้องซื้อตลอด แต่ยำสาหร่ายญี่ปุ่นมีแต่สาหร่ายเพียว ๆ กับน้ำยำสไตล์ญี่ปุ่นอีก บางคนอาจไม่ถูกปากเท่าไร สำหรับคนชอบส้มตำเป็นทุนเดิมอยากให้ลองส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่นสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับสาหร่ายญี่ปุ่นโขลกกับน้ำยำส้มตำ โรยด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับผักสด ถ้าอยากเพิ่มโปรตีนก็จัดปลาหมึกลวกและกุ้งลวกลงไปได้นะคะ อิ่มคุ้มกันเลยงานนี้
ส่วนผสม ส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่น
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกขี้หนู 5-7 เม็ด
• ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 1 ฝัก
• มะเขือเทศสีดา (หั่นชิ้น) 2 ลูก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
• สาหร่ายญี่ปุ่น 150 กรัม
• กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสด (ตามชอบ) เช่น ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี
วิธีทำส้มตำสาหร่ายญี่ปุ่น
• โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว และมะเขือเทศพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาวใส่สาหร่ายโขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น