ต้มข่าไก่
แกงเขียวหวาน
ประวัติ
ประวัติ
ต้มข่าไก่ เป็นอาหารไทยชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแกงใส่กะทิ ใส่เนื้อไก่ และเห็ด น้ำแกงมีสีขาวขุ่น มีการใส่สมุนไพรต่างๆคล้ายต้มยำ เช่น ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ มะนาว พริก โรยหน้าด้วยผักชี มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม มัน
วิธีทำต้มข่าไก่ ไม่ยากขั้นตอนไม่เยอะ เป็นอาหารประเภทต้ม มีเครื่องเครา สมุนไพรมากมายอยู่เช่น ข่า เนื้อไก่ เห็ด และอื่นๆอีกมากมาย ได้รับทั้งวิตามิน โปรตีน ครบหมู่ เป็นอาหารพื้นบ้านของไทยที่ได้รับความนิยมมานาน และอาหารที่ผสมกะทิได้รสชาติกลมกล่อม หอมหวานพร้อมกลิ่นข่าอันสุดวิเศษ ครบทุกรส เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย วัตถุดิบต่างๆก็หาซื้อได้ทั่วไป
.You are here: Home > วิธีทำต้มข่าไก่
ต้มข่าไก่ เป็นอาหารไทยชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแกงใส่กะทิ ใส่เนื้อไก่ และเห็ด น้ำแกงมีสีขาวขุ่น มีการใส่สมุนไพรต่างๆคล้ายต้มยำ เช่น ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ มะนาว พริก โรยหน้าด้วยผักชี มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม มัน
วิธีทำต้มข่าไก่ ไม่ยากขั้นตอนไม่เยอะ เป็นอาหารประเภทต้ม มีเครื่องเครา สมุนไพรมากมายอยู่เช่น ข่า เนื้อไก่ เห็ด และอื่นๆอีกมากมาย ได้รับทั้งวิตามิน โปรตีน ครบหมู่ เป็นอาหารพื้นบ้านของไทยที่ได้รับความนิยมมานาน และอาหารที่ผสมกะทิได้รสชาติกลมกล่อม หอมหวานพร้อมกลิ่นข่าอันสุดวิเศษ ครบทุกรส เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย วัตถุดิบต่างๆก็หาซื้อได้ทั่วไป
.You are here: Home > วิธีทำต้มข่าไก่
5 สูตรต้มข่าไก่ อร่อยตำรับไทยที่ไม่ใช่แค่ไก่
ต้มข่า หรือต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยรสชาติถูกปากไม่แพ้แกงไทยใด ๆ ส่วนผสมคล้ายต้มยำ ต่างกันตรงใส่กะทิลงไปด้วย มือใหม่เข้าครัวก็ทำได้ โปรดติดตาม
ต้มข่า เมนูแกงไทยถูกปากถูกใจคนไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ ต้มข่าทะเล หรือต้มข่าปลาช่อน บ่อยครั้งที่ไปซื้อกินแต่รสชาติไม่ถึง กะทิไม่เข้มข้นหอมมัน แถมเนื้อไก่ยังเล็กจิ๋ว เพื่อตัดปัญหากวนใจมาทำเองเลยค่ะ ไม่เห็นต้องแคร์เลยเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำ 4 สูตรต้มข่า แต่ละสูตรทำง่าย รสชาติกลมกล่อม เครื่องแน่น มื้อเย็นจัดสักชามไหมคะคุณพี่
1. ต้มข่าไก่
ต้มข่าสูตรแรกมาเริ่มต้นกันด้วยต้มข่าไก่ สูตรจากคุณ Rins CookBook (#Rinscookbook) สูตรนี้ใส่น้ำมันน้ำพริกเผาเพิ่มสีสันด้วยนะ เห็นหน้าตาจัดจ้านแต่รสชาติไม่เผ็ดร้อนนะคะ เพื่อนชาวต่างชาติกินได้สบาย ๆ ค่ะ จะใช้เนื้อไก่ หรืออาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้นะคะ เสิร์ฟร้อน ๆ ควันฉุยเตะจมูกเรียกน้ำย่อยดีนักแล
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
• น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) 1 1/2 ถ้วย
• ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3-4 แว่น
• ตะไคร้ (ซอยบาง) 1 ต้น
• ใบมะกรูด (หั่นครึ่ง) 2 ใบ
• ผักชี (ก้านหั่นท่อนและซอยใบ) 1/2 ถ้วย
• เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
• น้ำปลา 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
• พริกขี้หนูสด (ทุบพอแตก ผ่าครึ่ง) ประมาณ 4 เม็ด
• น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
ขั้นตอนการเตรียม
• 1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
• 2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
• 3. หั่นครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
• 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีทำต้มข่าไก่
• 1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
• 2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที เมื่อต้มจนไก่สุกแล้วใส่กะทิลงไป
• 3. ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
• 4. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด ต้นหอม และผักชีซอย จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร
2. ต้มข่าไก่ (สูตรทำง่าย)
มาต่อกันที่เมนูต้มข่าไก่อีกสูตร แอบกระซิบว่าต่างจากสูตรด้านบนตรงที่ขั้นตอนไม่เยอะ ขอแนะนำต้มข่าไก่สูตรจากคุณ Markxy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้มะเขือเทศเพิ่มความเปรี้ยวแทนมะนาว เป็นอีกเมนูต้มข่าสุดแนวที่เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
• หางกะทิ (หรือกะทิสำเร็จรูปผสมน้ำเปล่าให้เป็นหางกะทิ)
• ข่าอ่อน (หรือข่าแก่ก็ได้ แต่ข่าอ่อนจะอร่อยกว่า)
• ตะไคร้ (หั่นแล้วทุบ)
• รากผักชี (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เห็ดนางฟ้า (หรือเห็ดฟาง)
• เนื้อไก่ (หั่นชิ้น)
• ใบมะกรูด (หั่น หรือฉีกตอนจะใส่ลงหม้อก็ได้)
• มะเขือเทศ (ใส่ หรือไม่ก็ได้)
• หัวกะทิ
• พริกสด
• หอมแดงหั่น
• ผักชี
วิธีทำต้มข่าไก่
• 1. ตั้งกระทะ หรือหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ (ใครมีรากผักชี ก็ทุบใส่เพิ่มลงไป) เห็ดฟาง และเนื้อไก่ลงไป
• 2. ใส่ใบมะกรูด มะเขือเทศ
• 3. ใส่หัวกะทิลงไปหน่อยแล้วใส่พริกลงไป ตามด้วยหอมแดง ถ้ามีผักชีก็หั่นใส่โลด รอจนเดือดพร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มข่าไก่ ทำง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน
3. ต้มข่ากุ้ง (ใส่เห็ดเข็มทอง)
ถ้าเบื่อกับการกินอาหารไทยเมนูต้มข่าไก่กันแล้ว ลองมาดัดแปลงต้มข่าให้แนวกว่าเดิมดีไหมกับต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทองสูตรจากคุณ ta_gwang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ ใส่กุ้งแทนไก่ เพิ่มความเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบหนับจากเห็ดเข็มทอง อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องพิสูจน์ค่ะ
ส่วนผสม ต้มข่ากุ้ง
• กะทิสำเร็จรูป
• น้ำเปล่า
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• หอมแดง
• พริกชี้ฟ้าซอย
• กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง)
• เห็ดเข็มทอง
• ผงปรุงรสไก่
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• พริกชี้ฟ้า (ตำละเอียด)
• มะเขือเทศ
• ผักชีฝรั่ง
• ผักชี
วิธีทำต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง
• 1. ใส่กะทิกับน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป
• 2. ตามด้วยกุ้งและเห็ดเข็มทอง
• 3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
• 4. สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ และผักชีฝรั่งลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง หอมอร่อยรสกลมกล่อม
4. ต้มข่าน่องไก่ใบมะขามอ่อน
ถ้าหากว่าต้องการกินเมนูต้มข่าไก่แบบจุใจ ต้องใส่ลงไปทั้งน่องเลยค่ะคุณขา ขอนำเสนอต้มข่าน่องไก่ใส่ใบมะขามอ่อนสูตรจากคุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น่องไก่ชิ้นโตนะคะ เอาลงไปเคี่ยวกับเครื่องสมุนไพรจนเปื่อยนุ่ม และขอบอกว่าเปรี้ยวปรี๊ดแน่นอนค่ะ เพราะใส่ทั้งใบมะขามอ่อนและน้ำมะขามเปียก เพิ่มสีสันจากน้ำพริกเผาเข้าไปอีก หน้าตาสวยเป๊ะขนาดนี้ต้องลองค่ะ
ส่วนผสม ต้มข่าน่องไก่ใบมะขามอ่อน
• ปีกไก่บน หรือสะโพกไก่
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• หอมแดง
• พริกขี้หนูสด
• กะทิกล่อง 1 กล่อง
• เห็ดนางฟ้า
• มะเขือเทศราชินี
• น้ำพริกเผา
• น้ำปลา
• น้ำมะขามเปียก
• พริกแห้ง
• ต้นหอม
• ผักชี
• ใบมะขามอ่อน
วิธีทำต้มข่าน่องไก่ใส่ใบมะขามอ่อน
• 1. เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน (ระหว่างต้มให้ตักฟองออกด้วยนะคะ) ต้มจนเนื้อน่องไก่เปื่อย
• 2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงลง และพริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ
• 3. พอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้าและมะเขือเทศลงไป
• 4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)
• 5. ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอมและเผ็ดร้อน
• 6. ปรุงรสได้ที่แล้วใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มข่าไก่ ใส่ใบมะขามอ่อน เมนู (ชวน) เปรี้ยวปาก
5. สปาเกตตีโฮลวีทต้มข่าไก่
ใครว่าต้มข่าไก่ต้องกินแค่แบบน้ำเท่านั้น ยังไม่พอค่ะ เรามีสปาเกตตีโฮลวีทซอสต้มข่าไก่ จับเส้นสปาเกตตีไปผัดกับซอสต้มข่าไก่เสียเลย เป็นไอเดียแจ่มแจ๋วของคุณ DreamSP สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แจ่มไหมล่ะคะคุณ !
ส่วนผสม สปาเกตตีโฮลวีทซอสต้มข่าไก่
• เส้นสปาเกตตีโฮลวีท
• น้ำเปล่า (สำหรับต้มเส้นสปาเกตตี)
• เกลือ
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูดฉีก
• หอมแดง
• รากผักชี
• พริกไทยดำ
• เห็ด (หั่น หรือฉีกเป็นชิ้น ๆ)
• อกไก่ 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้น ๆ)
• น้ำมันพืช
• น้ำเปล่า
• นมจืด
• พริกขี้หนูสวน
• พริกจินดา
• น้ำตาลมะพร้าว (จริง ๆ ใส่น้ำตาลทรายกันมั้ง)
• น้ำปลา
• มะนาว
• ต้นหอม
• ผักชี
วิธีทำสปาเกตตีโฮลวีทซอสต้มข่าไก่
• 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือกับน้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย ใส่เส้นลงไปต้มเป็นเวลา 10 นาที (ใครจะใช้เวลามาก หรือน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ชอบเลย) นำขึ้นจากกระทะ เตรียมไว้
• 2. ระหว่างต้มเส้น หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และรากผักชีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปโขลกผสมกับพริกไทยดำและเกลือเล็กน้อย (ขั้นตอนนี้แล้วแต่ชอบเลยนะครับ ถ้าใครไม่ชอบกินก็ไม่ต้องเอามาโขลก หั่นเป็นชิ้น ๆ พอ แต่ถ้าพอโขลกให้ละเอียด คุณก็จะกินได้ง่ายขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะว่าคุณกินของพวกนี้ เพราะมันจะละเอียดเกาะกับเส้น กินเพลินสุด ๆ ไม่เชื่อลองดู)
• 3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่่นหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก
• 4. พอเนื้อไก่เริ่มสุกก็ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ตามด้วยนมจืดอีกนิดหน่อย รอจนเดือด
• 5. พอเริ่มเดือดได้สักพักก็ใส่หอมแดงลงไป ตามด้วยพริกแล้วคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งใส่นมจืดเพิ่มลงไปอีกเล็กน้อย รอจนเดือดอีกครั้ง
• 6. ใส่เห็ดและใบมะกรูดฉีกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือนิดหน่อย บีบมะนาว และน้ำปลาไปอีกนิดเพื่อเพิ่มความหอม ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้ง
• 7. ใส่เส้นสปาเกตตีลงไปคลุก (ถ้าใครอยากให้เส้นดูดน้ำเยอะ ๆ ก็ต้มนาน ๆ ถ้าคิดว่าน้ำน้อยไปก็เติมนมจืดลงไปอีกนิดหน่อย) จากนั้นใส่ต้นหอมและผักชีลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สปาเกตตีโฮลวีทต้มข่าไก่ เมนูฟิวชั่นแนวใหม่เอาใจคนชอบเปลี่ยน
ไม่ว่าวันไหน ๆ ก็ทำ 5 สูตรต้มข่าได้สบาย ๆ ค่ะ แค่เตรียมเครื่องสมุนไพรและเนื้อสัตว์ จับมาใส่รวมกันก็เรียบร้อย จะกินกับข้าวสวย หรือขนมจีนก็ยังได้เลยค่ะ แล้วแต่ใจจะพาไปเนอะ
ต้มข่า เมนูแกงไทยถูกปากถูกใจคนไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ ต้มข่าทะเล หรือต้มข่าปลาช่อน บ่อยครั้งที่ไปซื้อกินแต่รสชาติไม่ถึง กะทิไม่เข้มข้นหอมมัน แถมเนื้อไก่ยังเล็กจิ๋ว เพื่อตัดปัญหากวนใจมาทำเองเลยค่ะ ไม่เห็นต้องแคร์เลยเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำ 4 สูตรต้มข่า แต่ละสูตรทำง่าย รสชาติกลมกล่อม เครื่องแน่น มื้อเย็นจัดสักชามไหมคะคุณพี่
1. ต้มข่าไก่
ต้มข่าสูตรแรกมาเริ่มต้นกันด้วยต้มข่าไก่ สูตรจากคุณ Rins CookBook (#Rinscookbook) สูตรนี้ใส่น้ำมันน้ำพริกเผาเพิ่มสีสันด้วยนะ เห็นหน้าตาจัดจ้านแต่รสชาติไม่เผ็ดร้อนนะคะ เพื่อนชาวต่างชาติกินได้สบาย ๆ ค่ะ จะใช้เนื้อไก่ หรืออาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้นะคะ เสิร์ฟร้อน ๆ ควันฉุยเตะจมูกเรียกน้ำย่อยดีนักแล
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
• น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) 1 1/2 ถ้วย
• ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3-4 แว่น
• ตะไคร้ (ซอยบาง) 1 ต้น
• ใบมะกรูด (หั่นครึ่ง) 2 ใบ
• ผักชี (ก้านหั่นท่อนและซอยใบ) 1/2 ถ้วย
• เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
• น้ำปลา 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
• พริกขี้หนูสด (ทุบพอแตก ผ่าครึ่ง) ประมาณ 4 เม็ด
• น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
ขั้นตอนการเตรียม
• 1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
• 2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
• 3. หั่นครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
• 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีทำต้มข่าไก่
• 1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
• 2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที เมื่อต้มจนไก่สุกแล้วใส่กะทิลงไป
• 3. ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
• 4. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด ต้นหอม และผักชีซอย จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร
++++++++++++++++++++++
2. ต้มข่าไก่ (สูตรทำง่าย)
มาต่อกันที่เมนูต้มข่าไก่อีกสูตร แอบกระซิบว่าต่างจากสูตรด้านบนตรงที่ขั้นตอนไม่เยอะ ขอแนะนำต้มข่าไก่สูตรจากคุณ Markxy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้มะเขือเทศเพิ่มความเปรี้ยวแทนมะนาว เป็นอีกเมนูต้มข่าสุดแนวที่เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
• หางกะทิ (หรือกะทิสำเร็จรูปผสมน้ำเปล่าให้เป็นหางกะทิ)
• ข่าอ่อน (หรือข่าแก่ก็ได้ แต่ข่าอ่อนจะอร่อยกว่า)
• ตะไคร้ (หั่นแล้วทุบ)
• รากผักชี (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เห็ดนางฟ้า (หรือเห็ดฟาง)
• เนื้อไก่ (หั่นชิ้น)
• ใบมะกรูด (หั่น หรือฉีกตอนจะใส่ลงหม้อก็ได้)
• มะเขือเทศ (ใส่ หรือไม่ก็ได้)
• หัวกะทิ
• พริกสด
• หอมแดงหั่น
• ผักชี
วิธีทำต้มข่าไก่
• 1. ตั้งกระทะ หรือหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ (ใครมีรากผักชี ก็ทุบใส่เพิ่มลงไป) เห็ดฟาง และเนื้อไก่ลงไป
• 2. ใส่ใบมะกรูด มะเขือเทศ
• 3. ใส่หัวกะทิลงไปหน่อยแล้วใส่พริกลงไป ตามด้วยหอมแดง ถ้ามีผักชีก็หั่นใส่โลด รอจนเดือดพร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มข่าไก่ ทำง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน
++++++++++++++++++++++
3. ต้มข่ากุ้ง (ใส่เห็ดเข็มทอง)
ถ้าเบื่อกับการกินอาหารไทยเมนูต้มข่าไก่กันแล้ว ลองมาดัดแปลงต้มข่าให้แนวกว่าเดิมดีไหมกับต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทองสูตรจากคุณ ta_gwang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ ใส่กุ้งแทนไก่ เพิ่มความเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบหนับจากเห็ดเข็มทอง อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องพิสูจน์ค่ะ
ส่วนผสม ต้มข่ากุ้ง
• กะทิสำเร็จรูป
• น้ำเปล่า
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• หอมแดง
• พริกชี้ฟ้าซอย
• กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง)
• เห็ดเข็มทอง
• ผงปรุงรสไก่
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• พริกชี้ฟ้า (ตำละเอียด)
• มะเขือเทศ
• ผักชีฝรั่ง
• ผักชี
วิธีทำต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง
• 1. ใส่กะทิกับน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป
• 2. ตามด้วยกุ้งและเห็ดเข็มทอง
• 3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
• 4. สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ และผักชีฝรั่งลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง หอมอร่อยรสกลมกล่อม
++++++++++++++++++++++
4. ต้มข่าน่องไก่ใบมะขามอ่อน
ถ้าหากว่าต้องการกินเมนูต้มข่าไก่แบบจุใจ ต้องใส่ลงไปทั้งน่องเลยค่ะคุณขา ขอนำเสนอต้มข่าน่องไก่ใส่ใบมะขามอ่อนสูตรจากคุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น่องไก่ชิ้นโตนะคะ เอาลงไปเคี่ยวกับเครื่องสมุนไพรจนเปื่อยนุ่ม และขอบอกว่าเปรี้ยวปรี๊ดแน่นอนค่ะ เพราะใส่ทั้งใบมะขามอ่อนและน้ำมะขามเปียก เพิ่มสีสันจากน้ำพริกเผาเข้าไปอีก หน้าตาสวยเป๊ะขนาดนี้ต้องลองค่ะ
ส่วนผสม ต้มข่าน่องไก่ใบมะขามอ่อน
• ปีกไก่บน หรือสะโพกไก่
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• หอมแดง
• พริกขี้หนูสด
• กะทิกล่อง 1 กล่อง
• เห็ดนางฟ้า
• มะเขือเทศราชินี
• น้ำพริกเผา
• น้ำปลา
• น้ำมะขามเปียก
• พริกแห้ง
• ต้นหอม
• ผักชี
• ใบมะขามอ่อน
วิธีทำต้มข่าน่องไก่ใส่ใบมะขามอ่อน
• 1. เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน (ระหว่างต้มให้ตักฟองออกด้วยนะคะ) ต้มจนเนื้อน่องไก่เปื่อย
• 2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงลง และพริกขี้หนู เพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปเผ็ด ๆ ตามด้วยกะทิลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ
• 3. พอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดนางฟ้าและมะเขือเทศลงไป
• 4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเวลาใสใบมะขามอ่อนจะเปรี้ยวขึ้นไปอีก)
• 5. ใส่พริกแห้ง เพิ่มความหอมและเผ็ดร้อน
• 6. ปรุงรสได้ที่แล้วใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะขามอ่อน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มข่าไก่ ใส่ใบมะขามอ่อน เมนู (ชวน) เปรี้ยวปาก
++++++++++++++++++++++
5. สปาเกตตีโฮลวีทต้มข่าไก่
ใครว่าต้มข่าไก่ต้องกินแค่แบบน้ำเท่านั้น ยังไม่พอค่ะ เรามีสปาเกตตีโฮลวีทซอสต้มข่าไก่ จับเส้นสปาเกตตีไปผัดกับซอสต้มข่าไก่เสียเลย เป็นไอเดียแจ่มแจ๋วของคุณ DreamSP สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แจ่มไหมล่ะคะคุณ !
ส่วนผสม สปาเกตตีโฮลวีทซอสต้มข่าไก่
• เส้นสปาเกตตีโฮลวีท
• น้ำเปล่า (สำหรับต้มเส้นสปาเกตตี)
• เกลือ
• ข่า
• ตะไคร้
• ใบมะกรูดฉีก
• หอมแดง
• รากผักชี
• พริกไทยดำ
• เห็ด (หั่น หรือฉีกเป็นชิ้น ๆ)
• อกไก่ 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้น ๆ)
• น้ำมันพืช
• น้ำเปล่า
• นมจืด
• พริกขี้หนูสวน
• พริกจินดา
• น้ำตาลมะพร้าว (จริง ๆ ใส่น้ำตาลทรายกันมั้ง)
• น้ำปลา
• มะนาว
• ต้นหอม
• ผักชี
วิธีทำสปาเกตตีโฮลวีทซอสต้มข่าไก่
• 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือกับน้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย ใส่เส้นลงไปต้มเป็นเวลา 10 นาที (ใครจะใช้เวลามาก หรือน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ชอบเลย) นำขึ้นจากกระทะ เตรียมไว้
• 2. ระหว่างต้มเส้น หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และรากผักชีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปโขลกผสมกับพริกไทยดำและเกลือเล็กน้อย (ขั้นตอนนี้แล้วแต่ชอบเลยนะครับ ถ้าใครไม่ชอบกินก็ไม่ต้องเอามาโขลก หั่นเป็นชิ้น ๆ พอ แต่ถ้าพอโขลกให้ละเอียด คุณก็จะกินได้ง่ายขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะว่าคุณกินของพวกนี้ เพราะมันจะละเอียดเกาะกับเส้น กินเพลินสุด ๆ ไม่เชื่อลองดู)
• 3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่่นหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก
• 4. พอเนื้อไก่เริ่มสุกก็ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ตามด้วยนมจืดอีกนิดหน่อย รอจนเดือด
• 5. พอเริ่มเดือดได้สักพักก็ใส่หอมแดงลงไป ตามด้วยพริกแล้วคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งใส่นมจืดเพิ่มลงไปอีกเล็กน้อย รอจนเดือดอีกครั้ง
• 6. ใส่เห็ดและใบมะกรูดฉีกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือนิดหน่อย บีบมะนาว และน้ำปลาไปอีกนิดเพื่อเพิ่มความหอม ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้ง
• 7. ใส่เส้นสปาเกตตีลงไปคลุก (ถ้าใครอยากให้เส้นดูดน้ำเยอะ ๆ ก็ต้มนาน ๆ ถ้าคิดว่าน้ำน้อยไปก็เติมนมจืดลงไปอีกนิดหน่อย) จากนั้นใส่ต้นหอมและผักชีลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
• ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สปาเกตตีโฮลวีทต้มข่าไก่ เมนูฟิวชั่นแนวใหม่เอาใจคนชอบเปลี่ยน
ไม่ว่าวันไหน ๆ ก็ทำ 5 สูตรต้มข่าได้สบาย ๆ ค่ะ แค่เตรียมเครื่องสมุนไพรและเนื้อสัตว์ จับมาใส่รวมกันก็เรียบร้อย จะกินกับข้าวสวย หรือขนมจีนก็ยังได้เลยค่ะ แล้วแต่ใจจะพาไปเนอะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น